ต่อมลูกหมาก,โรคต่อมลูกหมาก,ต่อมลูกหมากโต,มะเร็งต่อมลูกหมาก

โรคต่อมลูกหมากโต (ฺBHP – Benign Prostatic Hyperplasia)

     โรคต่อมลูกหมากโต คือ ภาวะที่ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ผิดปกติ พบในผู้ชายเกือบทุกคนเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ต่อมลูกหมากของผู้ชายทุกคนจะอยู่บริเวณรอบท่อปัสสาวะ ไม่สามารถคลำเจอจากภายนอกได้เนื่องจากอยู่ลึกเข้าไปด้านในเมื่ออายุเพิ่มขึ้นต่อมนี้ก็จะโตตาม แต่ปัญหาคือเมื่อต่อมนี้โตขึ้นก็จะไปเบียดท่อปัสสาวะ ส่งผลให้มีอาการปัสสาวะลำบากขึ้น ปัสสาวะไม่สุด ไม่คล่อง ต้องเบ่ง รวมถึงต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ บางรายอาจมีเลือดปนมาได้ ซึ่งส่วนใหญ่อาการจะเริ่มตอนอายุประมาณ 40-50 ปีขึ้นไป ต่อมลูกหมากโตแบ่งได้ 2 แบบ คือ

  1. โตแบบธรรมดา เป็นเนื้อดีตามธรรมชาติ
  2. โตเพราะเป็นเนื้อร้าย หรือมะเร็ง ซึ่งอันตรายและต้องรีบทำการรักษา

     ที่ผ่านมายังไม่มีหลักฐานที่แสดงชัดว่าโรคต่อมลูกหมากโตจะนำไปสู่โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่อย่างไรก็ตามอาการของความผิดปกติทั้งในต่อมลูกหมากโตและมะเร็งต่อมลูกหมากนั้นมีความคล้ายกัน และอาจเป็นไปได้ว่าภาวะต่อมลูกหมากโตและมะเร็งต่อมลูกหมากจะเกิดขึ้นในขณะเดียวกันได้

แหล่งที่มาของภาพ : https://thaiprostatecancer.com/get-to-known-prostate-cancer/

อาการ โรคต่อมลูกหมากโต

1. ปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวันและกลางคืน

2. เวลาปวดปัสสาวะแล้วต้องรีบปัสสาวะทันที กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้

3. ปัสสาวะนาน ปัสสาวะอ่อน ปัสสาวะสะดุด (ขัดเบา) ปัสสาวะเป็นหยดๆ หรือหากเป็นมากอาจปัสสาวะไม่ออก

4. รู้สึกปวดขณะถ่ายปัสสาวะ

5. มีเลือดปนออกมาในปัสสาวะ (ซึ่งเป็นอาการที่พบไม่บ่อย)

การวินิจฉัย โรคต่อมลูกหมากโต

1. การตรวจร่างกายและซักประวัติคนไข้โดยละเอียด ซึ่งรวมไปถึงการตรวจต่อมลูกหมากทางทวารหนัก (Digital Rectal Examination) ซึ่งแพทย์จะใช้นิ้วสวมถุงมือสอดเข้าไปในทวารหนักเพื่อตรวจและประเมินขนาดของต่อมลูกหมากว่าผิดปกติหรือไม่

2. ทำการทดสอบเพื่อวัดอัตราการไหลของปัสสาวะ

3. ตรวจเพาะเชื้อจากปัสสาวะ ในกรณีที่สงสัยว่าจะมีการติดเชื้อ

4. วัดปริมาณปัสสาวะที่เหลือค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะในผู้ป่วยบางราย

แหล่งที่มาของภาพ : https://thaiprostatecancer.com/get-to-known-prostate-cancer/

การรักษา โรคต่อมลูกหมากโต

การรักษา โรคต่อมลูกหมากโต

1. หากมีอาการเพียงเล็กน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องรักษา ควรงดดื่มของเหลวหรือแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไปโดยเฉพาะในเวลากลางคืน ซึ่งจะช่วยลดอาการปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืนได้

2. แพทย์อาจจะสั่งยาบางชนิดให้ เช่น Proscar (finasteride) ซึ่งจะช่วยให้ต่อมลูกหมากมีขนาดเล็กลง หรือยาคลายกล้ามเนื้อเรียบในต่อมลูกหมากให้อ่อนตัวลง (alpha-blockers) ซึ่งจะทำให้ปัสสาวะพุ่งดีขึ้น

3. การรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล่อง (Transurethral resection of the prostate : TURP) โดยการเข้าไปตัดเอาชิ้นเนื้อส่วนที่มีการอุดตันของต่อมลูกหมากออก ซึ่งเป็นวิธีการผ่าตัดที่แพทย์นิยมใช้กันเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะรายที่มีอาการหนักหรือมีภาวะแทรกซ้อน แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดจะสอดท่อที่มีกล้องขนาดเล็กผ่านเข้าทางท่อปัสสาวะ ซึ่งตรงปลายท่อจะมีเครื่องมือผ่าตัดขนาดเล็กใช้สำหรับตัดเนื้อเยื่อต่อมลูกหมากที่กดทับท่อปัสสาวะไว้ อย่างไรก็ตามวิธีนี้สามารถทำได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางระบบทางเดินปัสสาวะเท่านั้น ระหว่างการผ่าตัดผู้ป่วยจะได้รับการวางยาชาเฉพาะส่วนล่างจึงไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ หลังการรักษาประมาณ 3-4 วันแรก ผู้ป่วยต้องใส่สายสวนปัสสาวะเพื่อให้กระเพาะปัสสาวะได้พัก และรอให้ปัสสาวะใสเสียก่อนจึงเอาสายสวนออก โดยผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นภายใน 2-4 สัปดาห์ ชิ้นเนื้อที่ตัดออกมาจะถูกส่งตรวจทางพยาธิเพื่อตรวจหาว่ามีความผิดปกติหรือไม่

โรคต่อมลูกหมากโต โรคที่ผู้ชายไม่ควรมองข้าม 

นพ.คธาวุฒิ เลิศวุฒิชัยกุล
ศัลยศาสตร์ยูโรวิทยา
(Urological Surgery)

บทความที่เกี่ยวข้อง
ข้อมูลติดต่อ

โทร. 044-015-999 หรือ โทร. 1719

แผนกโรคทางเดินปัสสาวะ  เปิดให้บริการ

  • วันจันทร์วันศุกร์       เวลา 08.00-19.00 .
  • วันเสาร์วันอาทิตย์   เวลา 08.00-17.00 .